Tưởng quen mà lạ 16 TIPS chụp ảnh đẹp xuất thần ai nhìn cũng phải khen - Cẩm nang du lịch hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực thích du lịchTưởng quen mà lạ 16 TIPS chụp ảnh đẹp xuất thần ai nhìn cũng phải khen - Cẩm nang du lịch hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực thích du lịch

Tưởng quen mà lạ 16 TIPS chụp ảnh đẹp xuất thần ai nhìn cũng phải khen

  • chia sẻ vào ngày 22, Tháng Bảy, 2018
  • LIKE
  • 158 Lượt xem

Vi vu du lịch mà không có tấm ảnh nào mang về thị thật là quá phí. Có cả rổ ảnh nhưng không được tấm nào ưng còn phí gấp bội. Đọc gấp 16 tips chụp ảnh đẹp xuất sắc để đi du lịch không còn lăn tăn chụp làm sao cho đẹp!

1. Dậy sớm, về muộn

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một bức ảnh xuất sắc. Tốt nhất là ánh sáng dịu, tạo cảm giác ấm áp. Thức dậy sớm cũng có nghĩa là bạn sẽ không “ngộp thở” khi bị bao vây bởi khách du lịch và các nhiếp ảnh gia. Bạn muốn chụp một tấm ảnh hoành tráng về một địa danh nổi tiếng? Đến vào lúc sáng sớm là lựa chọn tốt nhất!

@travelingfortwo
Bình minh không phải là thời điểm duy nhất để đón ánh sáng tốt. Hoàng hôn cũng rất tuyệt vời. Khoảng thời gian mặt trời mọc được đặt biệt danh là “giờ vàng” vì những tông màu nhẹ nhàng, ấm áp và độ bóng. “Giờ xanh” là giờ sau khi mặt trời lặn (hoặc trước khi mặt trời mọc) khi bầu trời vẫn xanh, nhưng đèn thành phố được bật. Trong khi đó, buổi trưa của một ngày trời nắng có lẽ là thời điểm tồi tệ nhất cho việc chụp ảnh! Hãy cứ “đánh một giấc” vào lúc này mà thôi.

@doyoutravel

 

2. Tìm kiếm địa điểm trước chuyến đi

Hãy đọc sách hướng dẫn du lịch về điểm đến của bạn, tìm kiếm các bài viết và bài đăng trên blog để giúp bạn đưa ra ý tưởng cho bức ảnh. Nói chuyện với bạn bè đã ở đó. Tiếp cận với các nhiếp ảnh gia khác. Một số công cụ hữu ích để nghiên cứu việc chụp ảnh là Instagram và chức năng tìm kiếm hình ảnh của Google. Kệ bưu thiếp thực tế cũng là một công cụ tuyệt vời để giúp tạo ra một danh sách điểm đến giúp bạn có những bức ảnh để đời.

@dewisiska
Sau khi biết những vị trí chụp ảnh tiềm năng, bước tiếp theo là nghiên cứu thêm. Thời gian nào trong ngày có ánh sáng tốt nhất? Có khó khăn gì nếu muốn đứng chụp ở vị trí thuận lợi nhất không? Thời gian nào thu hút đông khách du lịch và ngược lại? Thời tiết sẽ như thế nào? Tất nhiên, lang thang xung quanh địa điểm cũng có thể giúp bạn vô tình bắt được những khoảnh khắc hớp hồn. Dù vậy, nghiên cứu kỹ điểm đến sẽ giúp bạn tối ưu hóa được thời gian và công sức.

@voirlemondeavectoi

 

3. Nói chuyện với mọi người

Chụp ảnh người dân địa phương ở nước ngoài rất khó khăn đối với nhiều nhiếp ảnh gia. Nếu họ không hiểu bạn thì sao? Nếu họ nói không thì sao? Họ có bị xúc phạm không? “Chìa khóa” là nói chuyện với mọi người trước. Nói xin chào. Hỏi đường. Mua quà lưu niệm. Khen ngợi họ về điều gì đó. Trò chuyện trong vài phút TRƯỚC KHI yêu cầu một bức ảnh. Luôn luôn hỏi xin phép chụp ảnh. Dành 15 phút để học cách nói “Tôi có thể chụp ảnh bạn được không?” hay “Tôi có thể chụp chân dung bạn không?” bằng ngôn ngữ địa phương trước khi bạn đến. Mọi người thực sự đánh giá cao nỗ lực và đó là một cách tuyệt vời để kết bạn mới.

@yousopwereldreis

 

4. Nguyên tắc 1/3

Một trong những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản và cổ điển nhất là quy tắc “một phần ba” và nó sẽ giúp bạn tạo ra các bức ảnh cân bằng hơn. Hãy tưởng tượng chia nhỏ hình ảnh thành ba phần theo chiều ngang và chiều dọc, vì vậy, hình ảnh được chia thành 9 phần khác nhau. Bây giờ, trước khi bấm chụp một bức ảnh du lịch, bạn nên tự hỏi: Các điểm chính quan trọng trong bức ảnh này là gì? Tôi nên cố ý đặt chúng ở đâu? Chú ý đến những chi tiết này sẽ cải thiện hình ảnh của bạn.

@gypsea_lust

 

5. Sử dụng chân máy du lịch

Bạn nên sử dụng chân máy du lịch nhẹ. Chân máy giúp bạn đặt máy ảnh và giữ cố định ở đó. Với máy ảnh được cố định, bạn có thể dành thời gian sắp xếp bố cục hoàn hảo. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt phơi sáng, tiêu điểm và thực sự dành thời gian chú ý đến hình ảnh bạn muốn tạo. Hoặc sử dụng các kỹ thuật nâng cao như HDR, xếp chồng tiêu điểm và ảnh toàn cảnh.

@gypsea_lust
Chân máy cho phép bạn chụp nhiều tốc độ màn trập chậm hơn (thác nước, ánh sáng yếu, sao, vv) mà không phải lo lắng về rung máy cầm tay. Bạn có thể giữ ISO của bạn thấp (cho tiếng ồn ít cảm biến hơn) và sử dụng khẩu độ nhỏ hơn, do đó, lấy nét tốt hơn. Đối với cảnh quan sắc nét, chụp ảnh ánh sáng yếu, tự chụp chân dung, chụp nước chảy và hoàng hôn/bình minh, chân máy du lịch tạo nên sự khác biệt lớn.

@marta__sierra

6. Thử nghiệm nhiều lần

Cùng với các góc khác nhau, hãy thử chụp từ những khoảng cách khác nhau. Bắt đầu với một shoot rộng, sau đó là một phiên bản tầm trung, và cuối cùng, lên gần và gần hơn nữa. Không bao giờ hài lòng với ý tưởng đầu tiên của bạn về một tấm ảnh! Nếu chủ đề của bạn là một dãy núi – hãy tìm một bông hoa, sông, động vật để bao gồm trong nền trước. Điều này mang lại cho hình ảnh cảm giác 3 chiều và giúp truyền đạt sự quy mô, thu hút sự chú ý của người xem vào phần còn lại của bức ảnh.

@doyoutravel
Zoom là một “chiến thuật” tổng hợp tuyệt vời khác trong chụp ảnh du lịch. Bạn có thể sử dụng ống kính zoom để “đánh lừa mắt”, tạo cảm giác gần hơn thực tế.

7. Ưu tiên cho việc chụp ảnh

Cố gắng chụp nhanh nhanh khi bạn vội vã từ vị trí này sang vị trí khác sẽ khiến bạn có cùng những bức ảnh nhàm chán mà mọi người khác có. Hãy đảm bảo bạn lên kế hoạch “thời gian chụp ảnh” vào lịch trình du lịch của mình. Nhiếp ảnh du lịch tốt đòi hỏi một cam kết thời gian vững chắc từ phía bạn.

@hvfz__
Nếu bạn đang đi du lịch với những người bạn không tham gia chụp ảnh, có thể khó tìm ra thời gian cần thiết để tạo ra những hình ảnh tuyệt vời. Bạn cần phải tự mình nghỉ một vài giờ để làm cho nhiếp ảnh trở thành ưu tiên của bạn. Đối với các chuyến tham quan có tổ chức, hãy thử thức dậy sớm để đi lang thang một mình trong vài giờ, chụp ảnh trước khi chuyến tham quan bắt đầu.

@travelingfortwo

 

8. Nhân tố con người

Mọi người thích đặt mình vào vị trí của người trong ảnh, đặc biệt nếu người xem có thể “giả vờ” người trong ảnh là họ. Nhân tố con người làm tăng thêm cảm xúc cho một bức ảnh, bạn cảm thấy như đang tự mình trải nghiệm. Đây là lý do vì sao bức ảnh Instagram “follow me” của Murad Osmann đã nổi tiếng khắp thế giới. Người xem cảm thấy như họ là những người được dẫn dắt trên khắp thế giới bởi một người phụ nữ xinh đẹp.

@muradosmann
Yếu tố con người cũng tạo cảm giác tốt hơn về quy mô. Bằng cách đặt chủ thể của bạn ở khoảng cách xa, bạn có thể hiểu rõ hơn về những ngọn núi thực sự lớn đến mức nào. Đó là lý do tại sao chụp ảnh những người “nhỏ xíu” trong cảnh quan lớn là 1 ý tưởng tốt.

@thetraveltag
Việc thêm yếu tố con người vào ảnh cũng giúp bạn kể một câu chuyện. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cốt truyện của một bức ảnh cụ thể tùy thuộc vào yếu tố con người bạn quyết định kết hợp.

@hvfz__

9. Kiên nhẫn là yêu cầu số 1

Hãy chậm lại và cố gắng nhận thức về khung cảnh xung quanh trước khi nhấn nút chụp. Chú ý đến chi tiết. Có phải những đám mây đang đem lại cảm giác dễ chịu không? Nếu không, chúng sẽ trông đẹp hơn trong 15 phút chứ? Ngồi ở góc phố “ăn ảnh” và chờ một chủ thể ăn ảnh đi qua. Sau đó chờ một chút nữa, bởi vì bạn có thể có được một bức ảnh tốt hơn. Nếu bạn không có kiên nhẫn để thử, bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội chụp ảnh tuyệt vời!

@izkiz
Chụp một bức ảnh tốt cần có thời gian. Bạn có sẵn sàng dành một vài giờ chờ đợi khung cảnh hoàn hảo không? Bạn càng kiên nhẫn, chất lượng hình ảnh càng tốt.

 

10. Bảo vệ máy ảnh khỏi trộm cắp

Bảo vệ máy ảnh của bạn khỏi trộm cắp cũng rất quan trọng. Trước hết, mua bảo hiểm máy ảnh. Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại nếu thiết bị máy ảnh của bạn rơi vào tay một tên tội phạm. Giữ cho thiết bị của bạn được an toàn khi không chụp, như trong tủ khóa an toàn của khách sạn hoặc nhà trọ. Không bao giờ kiểm tra thiết bị chụp ảnh đắt tiền trên máy bay, luôn mang theo máy. Giữ nó kín đáo trong một chiếc túi cho đến khi bạn lấy ra để chụp.

@jannid

 

11. Chụp ở chế độ thủ công

Bạn nghĩ rằng máy ảnh hiện đại đủ thông minh để chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc ở chế độ AUTO. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hình ảnh thực sự đẹp, bạn cần phải tìm hiểu cách tự kiểm soát cài đặt của máy ảnh. Nếu bạn mới sử dụng máy ảnh, bạn có thể không nhận ra tất cả các cài đặt máy ảnh cần được điều chỉnh. Chúng bao gồm ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Nếu bạn muốn những hình ảnh tốt nhất có thể, bạn cần biết mối quan hệ giữa chúng và cách tự điều chỉnh các cài đặt này.

@xeniaoverdose
Để thực hiện việc này, hãy quay số máy ảnh của bạn thành “Chế độ thủ công”. Chế độ máy ảnh này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn diện mạo hình ảnh của mình trong các tình huống khác nhau. Bằng cách điều chỉnh khẩu độ theo cách thủ công, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn về độ sâu trường ảnh trong hình ảnh của mình. Bằng cách kiểm soát tốc độ màn trập theo cách thủ công, bạn sẽ có thể chụp chuyển động theo những cách sáng tạo hơn. Bằng cách kiểm soát ISO theo cách thủ công, bạn sẽ có thể giảm tiếng ồn của hình ảnh và xử lý các tình huống ánh sáng khó khăn.

@gypsea_lust

 

12. Luôn mang theo máy ảnh

Hãy sẵn sàng cho bất cứ điều gì, và luôn mang theo máy ảnh, bởi vì may mắn đóng một vai trò khá quan trọng trong nhiếp ảnh du lịch. Bạn không bao giờ biết cơ hội chụp ảnh lạ thường nào có thể xuất hiện trong khi bạn đi du lịch. Do đó, hãy luôn mang máy ảnh theo mình và sẵn sàng bấm máy mọi lúc.

@doyoutravel
13. “Lạc đường” có mục đích

Nếu bạn muốn chụp được hình ảnh không ai khác có, bạn cần phải đi lang thang nhiều hơn nữa. Cách tốt nhất để làm điều này là đi bộ – mà không biết chính xác bạn đang đi đâu. Lấy danh thiếp từ khách sạn của bạn để có thể bắt taxi trở lại nếu cần, sau đó chỉ cần chọn một hướng và bắt đầu đi bộ.

@marta__sierra
Mang theo máy ảnh của bạn và đi lang thang. Check kỹ hướng đi với người dân địa phương để đảm bảo rằng bạn không đi đâu đó nguy hiểm. Đi lang thang trên những con hẻm, lên đỉnh núi, và quanh khúc cua kế tiếp. Ở nhiều nơi, người dân địa phương có xu hướng tránh các điểm du lịch. Vì vậy, nếu bạn muốn nắm bắt được bản chất thực sự của một điểm đến và con người của nó, bạn sẽ cần phải tránh xa đám đông và tự khám phá.

 

14. Backup ảnh thường xuyên

Cùng với bảo hiểm máy ảnh, tầm quan trọng của backup ảnh thường xuyên là không thể từ chối. Quy trình sao lưu ảnh nên được bao gồm sao lưu ổ cứng gắn ngoài của các tệp máy ảnh RAW, cũng như sao lưu trực tuyến các ảnh đã chọn và một bản sao lưu trực tuyến khác của các ảnh đã chỉnh sửa cuối cùng. Bạn có thể sử dụng ổ đĩa cứng Western Digital để sao lưu dữ liệu và Google Drive để lưu trữ đám mây trực tuyến.

@sam_kolder

 

15. Chỉnh sửa ảnh

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Lightroom, Photoshop sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

@jackson_groves

 

16. Đừng ám ảnh về thiết bị

Tại sao? Bởi vì các thiết bị bạn sử dụng không phải là những gì làm cho một bức ảnh trở nên tuyệt vời, mà đó là kiến thức, kinh nghiệm và sự sáng tạo. Thay vì mua thiết bị mới, hãy dành thời gian tìm hiểu cách sử dụng cài đặt máy ảnh hiện tại của bạn. Đó là sự đầu tư tốt hơn nhiều và rẻ hơn!

@sam_kolder
Hy vọng với những tips trên đây, bạn sẽ có những bức ảnh thật xuất sắc mang về sau mỗi lần vi vu. Tranh thủ những ngày hè còn sót, lên mạng đặt chiếc vé xinh, mở vali xếp lại đồ, lôi máy ảnh đồ nghề ra lau dọn, chuẩn bị cho những hành trình thật đáng nhớ thôi nào!

 

Tổng hợp: Phạm Thùy Dung – Tripnow.vn

Đánh giá bài viết!


img

  


Để lại nhận xét

Đừng bỏ lỡ Những bài đăng ngẫu nhiên ..

Daily Trip - Chia Sẻ Và Khám Phá
Nơi hội tụ 1001 Review thực tế, chi tiết ở nơi bạn sắp tới. Là trang cẩm nang hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực, thích du lịch và mê xê dịch.