Ở Đà Lạt có một thời thanh xuân – quán café của những người khiếm thính siêu đẹp mà ấm áp tình người

  • chia sẻ vào ngày 23, Tháng Mười, 2017
  • LIKE
  • 254 Lượt xem

Nơi con dốc trên đường Triệu Việt Vương, thành phố Đà Lạt, có một quán nhỏ mang cái tên thơ mộng “Quán của Thời Thanh Xuân”. Cái tên ấy gợi ngay cho những lữ khách vô tình dừng chân trước cái biển gỗ nhỏ mộc mạc một chút xốn xang khi nghĩ đến khoảng thời gian trẻ trung nhiệt huyết nhất của mình…

Khi nhìn thấy quán nhỏ, những ấn tượng đầu tiên của bạn sẽ là: Ngôi nhà gỗ trang nhã, nhẹ nhàng với những ô cửa sơn màu xanh của biển. Xung quanh là khu vườn với những chậu rau xanh mướt. Thoang thoảng trong không khí se lạnh là mùi hoa oải hương, quyện cùng cái ấm nóng của hương sả.

Bước vào trong và cầm cuốn menu của quán, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra “Thời Thanh Xuân” không phải là một quán cà phê. Trong thực đơn chỉ có tên một vài loại trà đơn giản, thêm vài loại bánh quy tự làm. Ngạc nhiên hơn nữa, tất cả đều là miễn phí.

Sản phẩm được bày bán nơi đây là những cục xà phòng làm từ nguyên liệu tự nhiên, những chai tinh dầu thơm và trà hoa do các bạn nhân viên tự sản xuất. Không gian đậm chất nghệ thuật, cùng trà thơm và bánh nhỏ này chỉ là món quà mà chủ quán dành tặng cho khách tới chơi, xem và mua những sản phẩm đặc biệt.

Ở Quán của Thời Thanh Xuân, sản phẩm nào cũng nhỏ xinh và được gói một cách cẩn thận, đơn giản nhưng lại toát lên vẻ tinh tế, thơ mộng đặc trưng của vùng đất thấm đượm sự giao thoa với văn hóa phương Tây. Đặc biệt, những chai tinh dầu được các bạn đóng trong một chiếc hộp gỗ, khắc logo hình ngôi nhà.

Những người phục vụ đặc biệt – Đằng sau quán là một dự án đầy tính nhân vănĐến Quán của Thời Thanh Xuân, bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, khi biết rằng, một nửa số nhân viên ở đây đều là những bạn bị câm điếc. Họ đều còn rất trẻ, nhưng lại không thể nghe và cũng không thể nói.

Các bạn điếc tới làm việc theo một dự án cộng đồng mang tên “Nhà của Thời Thanh Xuân” do anh Võ Thành Luân và những người bạn của mình tạo lập nên. Dự án này hướng tới giúp đỡ các bạn trẻ khuyết tật, và đối tượng đầu tiên được giúp đỡ là người điếc.Các bạn sẽ cùng chung sống và làm việc ở quán trong vòng hai năm. Công việc chính của các bạn là làm xà phòng, chiết xuất tinh dầu, làm trà và bây giờ là tiếp đón những vị khách tới thăm quán.

Anh Luân – Người sáng lập quán chia sẻ rằng do khiếm khuyết trên cơ thể nên cuộc sống của các bạn trẻ ở đây gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi các bạn đã ở độ tuổi trưởng thành, cần có công việc và phải hòa nhập với cuộc sống.

Hơn thế nữa, các bạn trẻ điếc thường chưa có thái độ đúng đắn với lao động: Người quá được bao bọc thì có tâm lý ỷ lại, người bị hắt hủi, kì thị thì dễ chán nán. Nhận thấy những thực tế này, anh Luân hiểu cách giúp đỡ các bạn hiệu quả nhất chính là: Tạo điều kiện để các bạn hiểu lao động mang tới niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người như thế nào.

Cụ thể, dự án Thời Thanh Xuân cho phép các bạn điếc tự mình trải nghiệm, học cách làm việc, rèn giũa tác phong của mình, suy nghĩ về những gì mình có thể làm, hướng đi cho bản thân và tích lũy một khoản vốn. Để đến khi hai năm ở Thời Thanh Xuân kết thúc, các bạn đã trang bị cho mình một hành trang nhỏ nhưng vững vàng về cả kinh tế lẫn kĩ năng.Nhưng trên hết, ở Nhà của Thời Thanh Xuân, các bạn sẽ không bị kì thị hay phân biệt đối xử. Những người nói có ngôn ngữ riêng vì thế những người điếc cũng có quyền dùng ngôn ngữ kí hiệu.

Bên cạnh những người điếc, quán còn có các bạn trẻ đến làm tình nguyện viên – những người từ chối công việc lương cao ở nơi đô thị phồn hoa để về với nơi Đại ngàn rộng lớn giúp đỡ những người kém may mắn.Đã có một Thời Thanh Xuân như thế – Nơi những người trẻ đến để học cách lớn lên, sống tốt và cho đi

Phải chăng, vì thế khi tới làm việc trong Nhà của Thời Thanh Xuân, những người trẻ đều bị tấm lòng chân thành, mộc mạc, nghị lực và sự kiên định của hai con người này làm cho cảm động. Và không sớm thì muộn, ai cũng sẽ nhanh chóng nhận ra, tuổi trẻ là quãng thời gian vô cùng đáng quý. Vì vậy, chúng ta không được quyền để cho sự chán nản, lười biếng và thất vọng cướp mất đi bất kể phút giây nào.

Thấm nhuần tinh thần ấy, những người trẻ ở đây đã cùng nhau học được rất nhiều điều để trở thành một con người tốt mỗi ngày:Họ cùng học cách sống chân thật khi làm việc: Mỗi người đều sẽ học cách đặt hết tâm sức vào công việc mình làm, dù đó là làm xà phòng, tinh dầu hay pha trà cho khách. Từ sao trà đến đóng gói sản phẩm, hay giao hàng đến những người dùng, khâu nào cũng quan trọng và cũng cần sự hài lòng của người sử dụng. Các bạn sẽ hiểu sự tận tâm và chân thật chính là chìa khóa tạo nên chữ Tín trong kinh doanh.

Đâu chỉ có ý nghĩa và tấm lòng bao la ẩn sau “thời thanh xuân” đó mà quán cũng được trang trí rất đẹp và rất trend đó chứ

Nếu đã đến với thành phố ngàn hoa vậy hãy ghé Quán của thời thanh xuân và khám phá ngay quán café vô cùng đặc biệt này nhé !

Nguồn: theo daikinguyen

Ở Đà Lạt có một thời thanh xuân – quán café của những người khiếm thính siêu đẹp mà ấm áp tình người
Đánh giá bài viết!

  


Để lại nhận xét

Đừng bỏ lỡ Những bài đăng ngẫu nhiên ..

Daily Trip - Chia Sẻ Và Khám Phá
Nơi hội tụ 1001 Review thực tế, chi tiết ở nơi bạn sắp tới. Là trang cẩm nang hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực, thích du lịch và mê xê dịch.