Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc đầy đủ siêu chi tiết

  • chia sẻ vào ngày 1, Tháng Bảy, 2018
  • LIKE
  • 19 Lượt xem
Với những ai đang lên kế hoạch đến thăm người hàng xóm láng giềng Trung Quốc thì xin visa là một khâu không thể không đắn đo. Tuy nhiên, với kinh nghiệm xin visa tự túc từ A-Z mà chúng tôi cung cấp cho bạn thì xin visa cũng chỉ việc “nhỏ như ăn thỏ”.


Nguồn: FB Phương Anh Nguyễn

A. Các loại giấy tờ cần thiết

1. Hộ chiếu còn thời hạn 06 (sáu) tháng trở lên, bản chính hộ chiếu còn trang trống và 01 bản photo trang thông tin có ảnh.

@internet
2. Tờ khai visa: lấy tại Đại Sứ Quán hoặc download tại ĐÂY. Bạn nhấn print để export file .pdf, in ra và dán ảnh 4×6cm

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 3.4 trong Đơn xin cấp visa. Chỗ nào bỏ trống thì điền None hay N/A.

@internet

1.1 Điền họ, tên, tên đệm
Bạn cần điền chính xác các thông tin này khớp so với hộ chiếu để nhân viên Đại sứ Quán đối chiếu và kiểm tra.

1.2. Tên tiếng Trung
Mục này dành cho những ai có tên tiếng Hoa, nếu không có thì bỏ trống.

1.3. Tên khác
Đây là mục không bắt buộc, bạn có thể bỏ qua

1.4. Giới tính
Trên tờ khai sẽ có 2 kí hiệu để bạn chọn. Kí hiệu M là nam và F là nữ

1.5. Ngày tháng năm sinh
Điền khớp với thông tin trên các loại giấy tờ tùy thân. Lưu ý thứ tự điền ngược với thông thường là Năm/tháng/ngày, bạn nên chú ý để điền thông tin cho chính xác.

1.6. Quốc tịch
Ghi đúng quốc tịch đang mang theo đúng các thông tin trên giấy tờ tùy thân.

1.7. Quốc tịch cũ
Bạn có thể bỏ trống mục này

1.8. Nơi sinh
Điền nơi sinh ra đúng theo địa chỉ ghi trên giấy khai sinh của bạn.

1.9. ID No
Đây là mục để điền số chứng minh thư. Bạn chỉ việc điền số chứng minh thư đúng theo chứng minh thư đang dùng.

1.10. Loại hộ chiếu
Thông thường loại hộ chiếu mọi người đang sử dụng là hộ chiếu hạng Phổ thông nên bạn tích vào ô Ordinary.

1.11. Số hộ chiếu
Bạn điền số hộ chiếu là dòng bao gồm cả chữ và số dưới quốc huy trên sổ hộ chiếu vào tờ khai thông tin.

1.12. Ngày cấp hộ chiếu
Bạn cần ghi đủ ngày tháng năm theo thứ tự quy định trên tờ khai.

1.13. Nơi cấp
Nơi cấp phải trùng với nơi cấp trong hộ chiếu.

1.14. Ngày hết hạn hộ chiếu
Ngày hết hạn hộ chiếu căn cứ vào thông tin ghi trên hộ chiếu.

1.15. Chức vụ hiện tại
Nếu bạn đang làm văn phòng thì chọn mục Company Employee

1.16. Học vấn
Điền cấp bậc học vấn cao nhất của bản thân vào tờ khai.

1.17. Công ty/trường học
Bạn cần điền đầy đủ thông tin tên công ty, trường học, địa chỉ và số điện thoại.

1.18. Địa chỉ thường trú
Bạn cần khai thông tin địa chủ thường trú theo đúng địa chỉ ghi trên hộ khẩu của bạn.

1.19. Zip code
Mục này là mục ghi mã bưu chính, bạn có thể bỏ qua.

1.20. Số điện thoại
Cung cấp số điện thoại cá nhân thường xuyên sử dụng để phía Đại sứ quán liên hệ khi cần thiết.

1.21. Thư điện tử
Điền địa chỉ email, gmail,… là các dạng thư điện tử vào tờ khai thông tin.

1.22. Tình trạng hôn nhân
Bạn cần tích vào các ô: Độc thân đã kết hôn, ly thân, ly hôn, hay góa phụ đúng theo tình trạng hôn nhân của mình.

1.23. Gia đình
Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về các thành viên trong gia đình theo yêu cầu trong tờ khai. Đây chính là căn cứ để Đại sứ quán kiểm tra các mối liên hệ ràng buộc và xét duyệt Visa.

1. 24. Số điện thoại liên hệ của người thân
Ở mục này, bạn nên ghi rõ tên người thân và số điện thoại để thuận tiện cho việc liên hệ khi cần thiết.

1.25. Quốc gia nơi nộp đơn
Bạn chỉ cần ghi quốc gia Việt Nam chứ không cần ghi rõ thành phố Hà Nội, Việt Nam hay TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 @internet

 

2.1. Mục đích chuyến đi
Tùy thuộc vào lý do và mục đích của chuyến đi mà bạn sẽ tích vào ô phù hợp, nếu là Du lịch chọn Tourism.

2.2. Số lần nhập cảnh
Bạn cần ghi trung thực số lần mong muốn nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời hạn visa cho phép. Tùy thuộc vào số lần nhập cảnh mà mức phí Visa cũng sẽ khác nhau.

2.3. Bạn bỏ trống ô này

2.4. Ngày dự kiến nhập cảnh
Xem thông tin trên vé đã đặt và điền thông tin ngày dự kiến đến Trung Quốc một cách chính xác


@internet

 

2.5. Số ngày lưu trú
Bạn cần ghi đúng số ngày lưu trú theo thông tin trên vé máy bay hoặc lịch đặt phòng khách sạn.

2.6. Lịch trình chuyến đi
Đây chính là hành trình của bạn ở Trung Quốc.

2.7. Người tài trợ
Nếu có người tài trợ thì bạn cung cấp đầy đủ thông tin của họ, nếu đi tự túc thì ghi là myself.

2.8. Người mời
Nếu bạn sang Trung Quốc dưới dạng lời mời thì hãy ghi rõ thông tin của người mời. Nếu đi tự túc, thì điền none.

2.9. Bạn đã từng được cấp Visa đi Trung Quốc chưa
Nếu bạn đã từng được cấp Visa Trung Quốc thì điền thông tin ngày cấp. Nếu là lần đầu tiên thì bỏ trống.

2.10. Thông tin du lịch
Ở mục này, bạn có thể ghi các thông tin về những địa điểm du lịch gần đây nhất mà bạn đã từng trải nghiệm.

3.1 – 3.5: Mục câu hỏi
Chọn “No” hết

@internet

 

3.7 – 4.2: bỏ trống hết.
4.3. Chữ ký
Bạn chỉ cần kí xác nhận là đã hoàn thành việc khai nhận tờ khai xin Visa du lịch Trung Quốc rồi.
5.1 – 5.5: phần này giành cho người ủy quyền nhé, nếu bạn tự túc viết đơn xin visa thì bỏ qua phần này nha.
4. Hai hình thẻ 4cm x 6cm, được chụp trong vòng 06 tháng, ảnh màu nền nhạt và không đội mũ, 1 tấm dán trên tờ khai visa và 1 tấm kẹp chung hồ sơ.

5. Bản chính và bản photo sổ hộ khẩu và CMND hoặc giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải công dân Việt Nam).

6. Hộ chiếu Trung Quốc hoặc visa Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài):

– Nếu như bạn thuộc trường hợp xin visa Trung Quốc lần đầu, cần xuất trình bản chính hộ chiếu Trung Quốc cũ và bản photo trang thông tin có kèm ảnh

– Nếu như bạn thuộc trường hợp đã từng được cấp visa Trung Quốc và mang theo hộ chiếu mới của nước ngoài để xin visa, cần xuất trình bản phôtô trang thông tin có kèm ảnh trên hộ chiếu nước ngoài và bản photo visa Trung Quốc đã từng được cấp. Trường hợp họ tên được thể hiện trên hộ chiếu nước ngoài không trùng khớp với hộ chiếu/visa Trung Quốc cũ, cần xuất trình thêm giấy tờ chứng minh đã thay đổi họ tên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

7. Giấy chứng nhận đang đi làm bao gồm: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính, giấy nghỉ phép đi du lịch có ký tên và mộc xác nhận của công ty (nội dung bao gồm Chứng nhận tại chức, Đơn chấp hành nghỉ phép từ ngày abc đến xyz, ngày sau đó trở lại làm việc – cái này phải khớp với vé máy bay).

8. Chứng minh tài chính:

– Sổ tiết kiệm có tối thiểu 50 triệu VND hoặc giấy tờ có giá trị sở hữu lớn khác như giấy tờ nhà đất, xe hơi mang tên mình.

– Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

9. Các giấy tờ về lịch trình:

– Giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình cụ thể từng ngày (tham khảo tại ĐÂY) hoặc thư mời của một đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc.

– Nếu sử dụng thư mời, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

+ Thông tin cá nhân người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu

+ Thông tin lịch trình của người được mời: ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch

+ Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời: tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời.

Nguồn: FB Phương Anh Nguyễn

B. Cách thức nộp visa

1. Lệ phí 

– Đối với visa loại thường:

+ Nhập cảnh 1 lần: 60 USD (xin visa du lịch tự túc thông thường thuộc loại này).
+ Nhập cảnh 2 lần: 90 USD
+ Nhập cảnh nhiều lần trong vòng nửa năm: 120 USD
+ Nhập cảnh nhiều lần trong vòng một năm hoặc nhiều hơn: 180 USD

– Loai khẩn: mỗi một hồ sơ thu thêm 20 USD.

– Loại khẩn đặc biệt: mỗi một hồ sơ thu thêm 30 USD.

Hiện nay nộp lệ phí Visa du lịch Trung Quốc không cần phải đến ngân hàng nữa, bạn có thể đến trực tiếp Lãnh sự quán để nộp tiền. Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

2. Thời gian

– Thời gian xét duyệt hồ sơ + cấp visa:

+ Loại thườngtrong vòng 4 ngày làm việc, trừ Thứ 7, CN và ngày Lễ.
+ Loại khẩn: 2-3 ngày làm việc.
+ Loại khẩn đặc biệt: 1 ngày làm việc.

– Thời gian nộp hồ sơ: 8h30 – 11h30 sáng. Số người đi xin visa tự túc rất đông nên bạn có thể đi sớm để xếp hàng

– Thời gian đóng lệ phí: 14h – 16h chiều.

@internet
3. Thông tin văn phòng nộp và nhận hồ sơ visa

– Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc, các bạn nộp hồ sơ đến Đại Sứ Quán tại Hà Nội, từ Quảng Nam dạt vào Nam thì đến Lãnh Sự Quán tại TP.HCM.

– Thông tin địa chỉ văn phòng:

+ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Hà Nội, Việt Nam
Giờ làm việc: 8h – 11h30, 14h – 17h

Nguồn: FB Nguyễn Lan Hương
+ Lãnh sự quán Trung quốc tại TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (028) 3 829 2457
Giờ làm việc: 8h30 – 12h, 14h – 17h

– Nếu bạn không thể đích thân đến nộp hồ sơ, thì có thể bàn giao tờ khai có chữ ký của mình (người dưới 18 tuổi do phụ huynh hoặc người giám hộ ký thay) cùng với bộ hồ sơ liên quan cho người hoặc cơ quan/công ty làm thay. Nhưng nên lưu ý rằng, Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán có quyền yêu cầu người xin visa đến trụ sở để phỏng vấn nếu xét thấy cần thiết.

Nguồn: FB Nguyễn Lan Hương
4. Quy trình chung:

– Bạn sẽ phải qua kiểm tra an ninh trước khi vào phòng visa, sau đó xếp hàng lấy số thứ tự và ngồi chờ tới lượt mình, rồi đi đến đúng quầy quy định (quầy 2 hoặc 4) nộp hồ sơ. Đến 11h30 quầy sẽ ngưng phát số nên bạn nào đã vào được bên trong và cầm trên tay phiếu số thì cứ bình tĩnh mà đợi, bạn đã có số thì quầy sẽ giải quyết xong trong buổi sáng luôn, không bị đẩy qua hôm sau đâu.

@internet
– Nhân viên visa sau khi nhận hồ sơ sẽ cấp biên nhận màu hồng cho bạn, đề nghị giữ kỹ biên nhận. Nếu biên nhận visa bị mất, để nhận lại hộ chiếu và visa, bạn cần phải mang theo bản chính và bản photo CMND còn thời hạn, trong đó bao gồm đầy đủ thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính… và có dán ảnh, đích thân đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán để nhận lại hộ chiếu và visa, không được ủy quyền cho người khác nhận thay.

@internet
– Đến ngày hẹn lấy visa thì không phải đứng xếp hàng bên ngoài trình CMND nữa, tiến thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số để đến quầy 5 đóng phí và đợi quầy 4 gọi tên nhận visa là hoàn thành nhiệm vụ.

@internet
– Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, là do bộ hồ sơ của bạn cần có thêm thời gian xét duyệt, bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán.

C. Phỏng vấn xin visa

Xin visa du lịch Trung Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Lãnh Sự Quán yêu cầu. Thông thường việc này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam, bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn quay trở về Việt Nam, và khi lưu trú tại Trung Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái.

Nguồn: FB Nguyễn Lan Hương

D. Đối tượng được miễn visa nhập cảnh vào Trung Quốc

1. Không cần xin visa

– Bạn có thể sử dụng giấy thông hành do Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Việt Nam cho công dân Việt Nam với mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên giữa 2 nước. Để đến những tỉnh còn lại của Trung Quốc, bạn vẫn phải xin visa như bình thường.

@internet
– Bạn sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250K – 500K) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

– Hồ sơ gồm có 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc lấy tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.

– Nếu chỉ cần giấy thông hành 1 tháng để đi du lịch Trung Quốc trong vòng bán kính 150km từ cửa khẩu, bạn sẽ có ngay sổ thông hành chỉ sau vài tiếng đồng hồ. 4 thành phố chấp nhận giấy thông hành là:

+ Thành phố Bằng Tường và thành phố Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Hoa tại địa phận tỉnh Lạng Sơn
+ Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
+ Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.
2. Được miễn visa

– Nếu người nước ngoài mang visa Trung Quốc có chữ D (cư trú vĩnh viễn), J1 (phóng viên thường trú), Q1 (đoàn tụ gia đình), S1 (người thân của người đang công tác, học tập tại Trung Quốc) , X1 (du học) , Z (lao động) sau khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc và hoàn tất giấy tờ lưu trú dành cho người nước ngoài tại cơ quan công an, trong thời giấy tờ lưu trú còn hiệu lực sẽ được phép lưu trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần mà không cần xin visa.

– Du khách có thể đi lại của doanh nhân APEC cũng được miễn visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 3 năm. Người mang thẻ này sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc không cần visa nhiều lần với thời gian lưu trú mỗi lần không quá 2 tháng.

– Ngoài ra nếu bạn có vé máy bay/tàu/xe liên chặng khi quá cảnh ở Trung Quốc không quá 24h và không ra khỏi cửa khẩu sẽ được miễn visa.

E. Thủ tục nhập cảnh Trung Quốc

 


@tinny
1. Chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết

– Thị thực (visa) được dán trong hộ chiếu. Bạn phải giữ lại một bản photo hộ chiếu.
– Vé máy bay đi Trung Quốc (có thể cần cả vé máy bay khứ hồi).
– CMND
– Tờ khai nhập cảnh Trung Quốc (được tiếp viên phát trên máy bay hay có sẵn tại các Quầy làm thủ tục).

@internet
(1) Họ (Tiếng Việt không dấu in hoa)

(2) Số Hộ chiếu

(3) Tên Đệm + Tên (Viết bằng tiếng Việt không dấu in hoa)

(4) Năm sinh, Tháng, Ngày (Viết từ trái qua phải )

(5) Quốc tịch (Tiếng Việt không dấu in hoa)

(6) Giới tính

(7) Số hiệu chuyến bay (Xem trên vé máy bay)

(8) Nghề nghiệp

(9) Chủng loại thị thực

(10) Mã số thị thực In trên hộ chiếu

(11) Địa chỉ tại Việt Nam (bạn cần ghi bằng tiếng Việt không dấu)

(12) Địa chỉ sẽ đến tại Trung Quốc

(13) Mục đích đến Trung Quốc: Tích vào ô phù hợp (1- Thương vụ; 2- Học tập; 3- Tham quan; 4- Triển lãm; 5- Thăm thân; 6- Chữa bệnh; 7- Hội nghị; 8- Làm việc; 9. Tôn giáo; 10- Mục đích khác).

(14) Ký tên xác nhận
2. Một số lưu ý khi làm thủ tục

– Phải điền thông tin trên tờ khai trùng khớp với thông tin in trên hộ chiếu của bạn.

– Chỉ cần một khoảng trống không điền thông tin cũng khiến bạn bị trễ chuyến bay hoặc phải xếp hàng lại từ đầu. Do đó bạn cần phải thực hiện tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai.

– Kinh nghiệm cho thấy là bạn nên mang một chiếc bút bi theo mình để thuận tiện trong việc kê khai khi có quá đông hành khách cũng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

– Bạn nên bình tĩnh trước các câu hỏi của nhân viên hải quan về mục đích đến Trung Quốc, thời gian lưu trú, thời gian quay về và xuất trình các giấy tờ cần thiết.

– Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về con dấu đóng trong passport của mình trước khi ra khỏi quầy làm thủ tục vì đó chính là một minh chứng về việc bạn đang nhập cư hợp pháp tại Trung Quốc.

@tinny
3. Thủ tục nhận hành lí tại các sân bay

– Sau khi kiểm tra chắc chắn về con dấu được xác nhận trong hộ chiếu cá nhân của mình, du khách cần di chuyển nhanh chóng tới khu vực nhận hành lý cá nhân tại các sân bay.

– Bạn cần kiểm tra kỹ càng về hành lý của mình, đảm bảo rằng đã nhận đủ được hành lý và không có tổn hại gì trước khi check-in lại với hãng hàng không để bảo đảm quyền lợi cá nhân của mình.

– Sau khi di chuyển hành lý ra phía ngoài sân bay bằng xe đẩy, du khách đã chính thức hoàn thành các thủ tục nhập cảnh tại Trung Quốc.
Tada, như vậy là đã xong trọn bộ bí kíp xin visa du lịch tự túc Trung Quốc và thủ tục nhập cảnh tại sân bay luôn rồi đó! Bây giờ thì bạn đã đủ tự tin để bước đầu lên kế hoạch du hí vùng đất phương Bắc này chưa nào?
Thực hiện: Trần Hoàng Nhật Linh – Tripnow.vn

Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc đầy đủ siêu chi tiết
Đánh giá bài viết!

  


Để lại nhận xét

Đừng bỏ lỡ Những bài đăng ngẫu nhiên ..

Translate »
Daily Trip - Chia Sẻ Và Khám Phá
Nơi hội tụ 1001 Review thực tế, chi tiết ở nơi bạn sắp tới. Là trang cẩm nang hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực, thích du lịch và mê xê dịch.