Kinh nghiệm xin visa du lịch Ba Lan tự túc đầy đủ siêu chi tiết

  • chia sẻ vào ngày 1, Tháng Bảy, 2018
  • LIKE
  • 172 Lượt xem
Nằm ở trung tâm châu Âu, Ba Lan cũng thuộc khối Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nếu muốn du lịch Ba Lan, bạn sẽ phải chuẩn bị xin visa Schengen. Bài viết dưới đây của Tripnow sẽ liệt kê các thủ thục cần thiết để xin visa và nhập cảnh Ba Lan theo dạng du lịch.


@charissanoureen

A. Danh mục giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ xin thị thực Schengen (C/01) mục đích du lịch

Visa du lịch là visa Schengen ngắn hạn, cho phép người có visa có thể đến bất kỳ nước nào trong khối Schengen trong khoảng thời gian dưới 90 ngày và Ba Lan cũng không phải ngoại lệ. Để xin visa Schengen, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Tờ khai xin thị thực đã được điền đầy đủ kèm theo 2 ảnh;

  2. Hộ chiếu (với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày sau khi kết thúc hạn thị thực);

  3. Photo tất cả các trang hộ chiếu trừ trang trắng;

  4. Bảo hiểm có giá trị trên toàn lãnh thổ các nước Schengen, trong suốt thời gian cư trú tại lãnh thổ các nước Schengen; có giá trị bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EURO

  5. Giấy xác nhận đích danh của tổ chức du lịch tại Ba Lan;

  6. Chương trình cụ thể của chuyến thăm;

  7. Giấy xác nhận đặt và thanh toán nơi lưu trú;

  8. Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi;

  9. Giấy tờ chứng minh hoạt động kinh tế hợp pháp tại Ba Lan của đối tượng tổ chức du lịch;

  10. Giấy tờ chứng minh mối ràng buộc với Việt Nam của người xin thị thực, ví dụ: hợp đồng lao động dài hạn với chủ sở hữu lao động trên lãnh thổ Việt Nam, giấy sở hữu bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam, v.v…

  11. Bản sao kê của ngân hàng của 3 tháng gần nhất hoặc những giấy tờ khác chứng minh thu nhập của người xin thị thực cùng với sự sở hữu tình trạng tài chính.

Ngoài ra, người xin thị thực phải trực tiếp đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó.


@damiansteporowski

B. Khai tờ khai online

Trước khi nộp hồ sơ xin visa, bạn phải khai tờ khai online trên trang www.e-konsulat.gov.pl

Bước 1: Liên hệ với Đại sứ quán để xác định các tài liệu cần thiết

Đơn xin thị thực phải được nộp cùng với 2 hình ảnh sinh trắc học, kế hoạch du lịch và bất kỳ tài liệu bổ sung nào khác do Đại sự quán chỉ định riêng.

Trước khi điền đơn, bạn nên liên hệ với Đại sự quán Hà Nội/Lãnh sự quán TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu xem bạn sẽ cần những giấy tờ bổ sung nào trong trường hợp cụ thể của bạn.

Lưu ý: trong quá trình nộp đơn, lãnh sự hoặc nhân viên được ủy quyền khác của lãnh sự, sau khi kiểm tra các tài liệu kèm theo đơn, có thể quyết định rằng các tài liệu bổ sung là bắt buộc.


@thehub_transports

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Bạn cần chọn một ngày thuận tiện để gửi đơn đăng ký và các tài liệu bổ sung.

Lưu ý: nếu không điền đơn online trong vòng một giờ sau khi chọn ngày hẹn sẽ dẫn đến việc hủy đơn đăng ký.

Bước 3: Điền và in đơn đăng ký của bạn


Ảnh: Internet

Trong quá trình điền đơn, bạn cần chú ý:

+ Các mục số 1, 2, 3, 5, 11, 13, 16, 31, 34 chỉ sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Latinh (A, B, C, D, E , F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z). Bất kỳ mục nhập sai nào sẽ khiến cho đơn đăng ký của bạn bị hủy bỏ.

+ Không sử dụng các ký tự “+”, “/”, “(“, “)”.

+ Khi điền vào mẫu đơn xin thị thực, cần đảm bảo bạn cung cấp địa chỉ e-mail hợp lệ. Các địa chỉ e-mail khác với địa chỉ được cung cấp trong Mẫu đơn xin VISA sẽ không được sử dụng khi liên lạc với người nộp đơn.

Bước 4: Gửi đơn đăng ký

Gửi đơn đăng ký và tài liệu bổ sung của bạn vào ngày hẹn, tại cơ quan sứ quán gần nhất.

Chú ý: Không thể nộp hồ sơ khi khai bằng tay và chưa đăng ký vào hệ thống trên.


@francesca_de_nigris

C. Lệ phí lãnh sự

Lệ phí thị thực

1. Nhận và xét duyệt hồ sơ thị thực: 1.610.000 VND.

Các khoản lệ phí cho công việc khác

1. Công chứng giấy tờ: 810.000 VND

2. Hợp pháp hóa giấy tờ: 810.000 VND

3. Dịch công chứng từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại: 2.410.000 VND/trang

4. Kiểm tra và công chứng bản dịch từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại: 810.000 VND/trang

5. Dịch từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại các giấy tờ dân sự hoặc có nội dung giống nhau: 810.000 VND/mỗi loại giấy tờ

6. Photo công chứng, sao y bản gốc: 810.000 VND/mỗi giấy tờ

7. Chứng thực chữ ký hoặc dấu vân tay: 810.000 VND/mỗi giấy tờ

8. Chứng nhận khác: 810.000 VND

9. Phụ phí lấy nhanh (chỉ dành cho các vấn đề hợp pháp hóa, công chứng): 810.000 VND


@ikolyuchka

Chú ý:

+ Người xin visa phải trực tiếp nộp lệ phí.

+ Với mỗi lần nộp lệ phí, người xin visa đều nhận được hóa đơn tương ứng với số tiền đã nộp.

+ Chỉ thu lệ phí bằng tiền đồng Việt Nam (VND).


@fall_in_love_with_warsaw

D. Phỏng vấn xin visa du lịch Ba Lan

Lịch làm việc của bên Lãnh sự như sau:

+ Thứ 2, thứ 4, thứ 5: từ 8h30 đến 11h45 nhận hồ sơ xin visa đã đăng kí trực tuyến.

+ Thứ 3: từ 8.30 đến 11h45 và từ 13h15 đến 15h00 công chứng và hợp pháp hóa giấy tờ.

+ Thứ 6: từ 9h00 đến 11h00 trả kết quả hợp pháp hóa giấy tờ và kết quả hồ sơ xin visa.

Nếu đến phỏng vấn, bạn sẽ đến theo lịch hẹn đã có sẵn trong form online. Tuy nhiên, mỗi ngày lãnh sự chỉ tiếp nhận khoảng tầm 15 hồ sơ, nên bạn cần đến sớm xếp hàng để bảo đảm hôm đó có thể vào phỏng vấn, còn nếu không vào kịp thì lại đẩy sang các ngày sau.


@fall_in_love_with_warsaw

Lãnh sự tiến hành phỏng vấn từ 8h30 – 11h45 và chiều từ 1h30 đến 2h45, nên sẽ có khoảng 10 – 12 người vào buổi sáng và 3 – 5 người vào buổi chiều tùy tốc độ xử lý nhanh hay chậm. Bạn cần chú ý, người Ba Lan ở Việt Nam và những người có công vụ sẽ được ưu tiên vào bất cứ lúc nào họ đến nên dù sắp đến lượt bạn cũng đành phải kiên nhẫn đợi thôi.


@klaudiashea

Nếu cứ đến đúng giờ hẹn như trong form online thì gần như 100% hôm đó bạn không vào phỏng vấn được vì người đến đăng kí rất sớm và khá đông. Khi đến phải đăng kí với một anh bộ đội trước, sau đó đợi gọi đến lượt, vì vậy ai đến đăng kí trước vào trước. Một tip nhỏ là bạn cần phải đến thật sớm, khoảng tàm 5h sáng rồi đợi đến 5h30 sáng bắt đầu đăng ký. Nếu đến từ 5h, bạn có thể may mắn nhận được số 2-3. Sau đó, bạn chỉ cần về nhà “đánh một giấc” đến 8h30 lãnh sự bắt đầu làm việc, quay lại phỏng vấn là “ngon lành cành đào”. Nếu không, bạn đến khoảng 7h30 – 8h30 sẽ được xếp số 15 – 20 và gần như phải đợi đến chiều cũng khó vào được.

Lúc vào phỏng vấn, nhớ tắt chuông điện thoại nhé! Phỏng vấn khoảng vài câu đơn giản kiểu đi bao lâu, đi làm gì, đi bao giờ chưa,… có thể sẽ có cả người Ba Lan phỏng vấn bằng tiếng Anh. Người bên lãnh sự sẽ quan sát bạn qua một cái gương và nói chuyện qua micro và loa.


@ikowanski

Hồ sơ xong xuôi nếu mất phí là 1tr680K thì sẽ có một cái hóa đơn và cùng ngày hẹn, tầm khoảng 2 – 3 tuần sau và vào ngày thứ 6, ví dụ phỏng vấn hôm mùng 4 sẽ được lấy visa vào 29 (national visa (>90 ngày) là mất 3 tuần còn schengen (≤90 ngày) là 2 tuần). Đến đúng hẹn mang giấy đến là xong xuôi.

@polandsights

Nếu như bạn cần gấp hơn, trước hết phải trình bày cho bên lãnh sự ngay khi phỏng vấn. Sau đó về nhà viết email gửi cho lãnh sự quán hanoi.amb.sekretariat@msz.gov.pl xin cấp Visa sớm. Email này sẽ được một chị thư kí người Ba Lan trả lời rất nhanh chóng rõ ràng và khi nào có chị ấy sẽ email lại luôn.


@oliver_zwahlen

Tóm lại sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức nếu có kinh nghiệm và hiểu được mọi thủ tục thì việc lấy visa cũng khá dễ dàng, bên lãnh sự cũng rất thông cảm và tạo điều kiện.

E. Thủ tục nhập cảnh tại sân bay Ba Lan

Bạn cần chuẩn bị:

+ Hộ chiếu

+ Thị thực Schegen

Ngoài ra, bạn còn có thể được yêu cầu trình:

+ Chứng nhận bảo hiểm y tế cho thời gian cư trú tại Ba Lan

+ Đủ phương tiện sinh hoạt phí cho thời gian lưu trú và trở về nước


@jestem_kasia

XIn visa du lịch châu Âu tưởng “khó nhằn” lắm nhưng thực ra đều có trình tự cả. Chỉ cần chú ý và một chút may mắn thôi, hành trình châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng sẽ rộng mở ngay trước mắt. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Ba Lan trong mơ nhé!

Tổng hợp: Phạm Thùy Dung – Tripnow.vn

Kinh nghiệm xin visa du lịch Ba Lan tự túc đầy đủ siêu chi tiết
Đánh giá bài viết!

  


Để lại nhận xét

Đừng bỏ lỡ Những bài đăng ngẫu nhiên ..

Translate »
Daily Trip - Chia Sẻ Và Khám Phá
Nơi hội tụ 1001 Review thực tế, chi tiết ở nơi bạn sắp tới. Là trang cẩm nang hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực, thích du lịch và mê xê dịch.