Bạn sẽ khó lòng sống sót khi lạc trong rừng nếu thiếu 5 kỹ năng này - Cẩm nang du lịch hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực thích du lịchBạn sẽ khó lòng sống sót khi lạc trong rừng nếu thiếu 5 kỹ năng này - Cẩm nang du lịch hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực thích du lịch

Bạn sẽ khó lòng sống sót khi lạc trong rừng nếu thiếu 5 kỹ năng này

  • chia sẻ vào ngày 11, Tháng Sáu, 2017
  • LIKE
  • 603 Lượt xem

Đối với những người thích khám phá, mê xê dịch thì những chuyến du lịch bụi bặm đến những nơi hoang sơ như núi rừng, hang động… sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời. Thế nhưng nó cũng tồn tại không ít nguy hiểm mà đôi khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Để tránh những rủi ro không đáng có, nhất định chúng ta phải nằm lòng những quy tắc này nếu không may gặp nạn.

1. Quy tắc S.T.O.P:

Trong chuyến hành trình nếu bạn nhận ra mình đã bị lạc, hãy bình tĩnh và áp dụng quy tắc S.T.O.P:
S = Stop ( dừng lại ): Việc tiếp tục đi mà không có định hướng nào sẽ vừa khiến bạn mất sức, vừa có thể khiến bạn lạc xa hơn đoàn, khiến công việc tìm kiếm của đoàn khó khan hơn. Vì vậy, đầu tiên hãy dừng lại!
kỹ năng khi bị lạc trong rừng
@discoverwithdangle
T = Think ( nghĩ ): Bạn hãy thử hồi tưởng lại quãng đường bạn vừa đi xem sao, nếu bạn có thể nhớ một cách chính xác thì việc quay lại con đường bạn đã đi sẽ giúp bạn thoát nạn thành công, còn nếu không thể nhớ vì đường quá phức tạp thì hãy làm theo các bước tiếp theo.
O = Observe (quan sát): Việc tìm hiểu, quan sát khu vực xung quanh rất quan trọng để giúp bạn xác định vị trí của mình, tìm nguồn nước, đốt lửa… đôi khi việc bình tĩnh quan sát và tìm hiểu khu vực xung quanh còn có thể giúp bạn tìm được đường trở về.
kỹ năng khi bị lạc
@lynchi_95
P = Plan ( kế hoạch ): Sau khi đã nắm rõ về tình hình của mình, chúng ta cần có kế hoạch để tìm hiểu bước tiếp theo phải làm gì? Có thể là lên kế hoạch tìm đường về, kế hoạch ở lại chờ sự tìm kiếm….

2. Tìm kiếm nguồn nước và thức ăn

Đây là việc vô cùng quan trọng, bởi mặc dù con người có thể tồn tại nếu không uống nước trong 3,4 ngày nhưng chỉ đến cuối ngày thứ hai chúng ta đã khó lòng tỉnh táo để tiếp tục. Vậy nên chúng ta cần tiết kiệm nước mang theo, chủ động tìm kiếm nguồn nước bằng cách đi theo các chú chim, dọc các kẽ nứt của đá, hoặc hứng nước từ sương ở các tán lá… Khi rời khỏi vị trí ban đầu để tìm kiếm nguồn nước bạn cần đánh dấu đường đi, để lại kí hiệu để mọi người có thể theo đó tìm ra bạn.
Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng
@awaithasten_photo
Bạn chỉ nên ăn những loại lá cây, trái cây khi biết rõ chúng không chứa độc tố, còn không hãy chỉ uống nước tìm các loại côn trùng… Tránh những loại nấm, côn trùng có màu sắc sặc sỡ vì chúng rất dễ có độc.

3.Tìm chỗ trú ẩn

Một hốc đá, hang động khô ráo gần nguồn nước là chỗ trú ẩn ý tưởng để bạn tránh những cơn mưa rừng, hay trú đêm. Trên những tảng đá lớn cũng dễ để bạn nhóm lửa hơn nền đất ẩm ướt của rừng già. Nếu chưa thể tìm được hãy tạo cho mình 1 cái tổ nhỏ bằng cành khô và lá cây để trú qua đêm. Chú ý chỗ trú ẩn phải cao hơn nguồn nước để tránh nước lũ dâng cao. Tuyệt đối không nằm ngủ trên nền đất hay nền đá lạnh, vì thân nhiệt của bạn sẽ nhanh chóng bị giảm và dễ nhiễm bệnh mà thay vào đó bằng 1 lớp cỏ khô hay lá cây.
kỹ năng khi bị lạc trong rừng
@genevievegranger

4. Đốt lửa:

Hãy đảm bảo rằng trước khi mặt trời lặn bạn đã có 1 đống lửa và củi khô để duy trì ngọn lửa cho đến sáng. Việc đốt lửa không chỉ giúp bạn giữ ấm mà còn giúp bạn xua đuổi thú dữ, côn trùng và giúp những người tìm kiếm dễ tìm ra bạn hơn.
Không nên để ngọn lửa quá to và gần thảm thực vật khô, dễ bắt lửa, hãy tìm một bãi đất trống, khô thoáng nếu không thể tìm được hang động, hay nền đá lớn gần nguồn nước.
đốt lửa khi bị lạc
@hike_strike

5. Bảo vệ bản thân khỏi các loài thú dữ, côn trùng

Khi phải tạm trú ẩn trong môi trường hoang dã tốt nhất bạn cần hạn chế tối đa để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, để tránh trường hợp bị các loại côn trùng đốt, cắn. Bạn cũng nên buộc, túm ống quần, tay áo lại để đề phòng các loài bò sát có thể chui vào. Và cho dù bạn quá nóng cũng không bao giờ nên cởi hết áo!
Trường hợp bạn phải đối mặt với các loại động vật ăn thịt như gấu, chó sói… bạn đừng chạy và tỏ ra hoảng sợ, vì nếu xét về tốc độ bạn sẽ không chạy nhanh được bằng chúng đâu. Bạn có thể giả vờ chết, trèo lên cây. Trường hợp đường cùng nếu chúng có ý định tấn công bạn hãy tận dụng mọi thứ xung quanh để làm vũ khí: đá, cành cây, thanh củi nóng …

Bị lạc trong rừng chắc chắn không phải là một cảm giác dễ chịu gì, chưa kể nó tồn tại biết bao nguy hiểm, vậy nên trước những chuyến đi mang tính mạo hiểm chúng mình cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức, hành trang đầy đủ và hãy luôn tỉnh táo bám sát đoàn nhé!
Nguồn: Internet

Bạn sẽ khó lòng sống sót khi lạc trong rừng nếu thiếu 5 kỹ năng này
4 (80%) 1 vote


img

  


Để lại nhận xét

Đừng bỏ lỡ Những bài đăng ngẫu nhiên ..

Daily Trip - Chia Sẻ Và Khám Phá
Nơi hội tụ 1001 Review thực tế, chi tiết ở nơi bạn sắp tới. Là trang cẩm nang hữu ích nhất cho mọi tín đồ yêu ẩm thực, thích du lịch và mê xê dịch.